Chat
x
toggle menu
toggle menu

Select Groups

All Group
  • All Group
  • นโยบายเเละมาตรการพิเศษในการส่งเสริม
  • การขอรับการส่งเสริมการลงทุน
  • การออกบัตรส่งเสริม
  • การเปิดดำเนินการ
  • การเเก้ไขโครงการ
  • การดำเนินการอื่น ๆ
  • การรายงานความคืบหน้าโครงการ (e-Monitoring)
  • การปฏิบัติหลังการได้รับการส่งเสริม
  • การยกเลิกบัตรส่งเสริม
  • เรื่องทั่วไป
  • การใช้สิทธิด้านที่ดิน
  • การใช้สิทธิด้านเครื่องจักร
  • การใช้สิทธิด้านช่างฝีมือ/ต่างด้าว
  • การใช้สิทธิด้านวัตถุดิบ
  • ประเภทกิจการ - การแพทย์
  • การใช้สิทธิด้านภาษีเงินได้นิติบุคคล
  • ประเภทกิจการ - รถยนต์ไฟฟ้า
  • ประเภทกิจการ - ศูนย์กลางธุรกิจระหว่างประเทศ (IBC) IPO และ TISO
  • ประเภทกิจการ - โรงแรม
  • ประเภทกิจการ - ผลิตผลิตภัณฑ์โลหะรวมทั้งชิ้นส่วนโลหะ
  • ประเภทกิจการ - กิจการผลิตเครื่่องจักร อุุปกรณ์และชิ้นส่วน
  • ประเภทกิจการ - กิจการศูนย์กระจายสินค้าระหว่า ประเทศด้วยระบบที่่ทันสมัย (IDC)
การนำเข้าเครื่องจักร และขยายเวลานำเข้าย้อนหลัง: สอบถามเกี่ยวกับการนำเข้าเครื่องจักร ในขณะที่กำลังรอการออกบัตรส่งเสริม (ตอบรับมติแล้ว) อยากสอบถามว่า บริษัทฯ จะสามารถนำเข้าเครื่องจักรได้โดยวิธีใดบ้างโดยได้รับสิทธิยกเว้นอากรขาเข้า (ยังไม่ได้ทำบัญชีรายการเครื่องจักร)
กรณีตอบรับมติการให้การส่งเสริมแล้ว แต่ยังไม่ได้ออกบัตรส่งเสริม บริษัทสามารถยื่นขออนุญาตผ่อนผันใช้ธนาคารค้ำประกันแทนการชำระภาษีอากรเครื่องจักรได้ และเมื่อได้รับบัตรส่งเสริม และได้รับอนุมัติบัญชีเครื่องจักรเสร็จสิ้นแล้ว สามารถยื่นสั่งปล่อยเพื่อถอนการใช้ธนาคารค้ำประกันแทนการชำระภาษีอากรได้

สอบถามเพิ่มเติม การเสียภาษีสงวนสิทธิ์นำเข้าเครื่องจักร ต่างจากการใช้ธนาคารค้ำประกัน อย่างไร จะเลือกใช้ในกรณีใด

1. กรณีเสียภาษีสงวนสิทธิ หากได้รับสั่งปล่อยคืนอากร จะได้รับคืนเฉพาะอากรขาเข้าเครื่องจักร ส่วนภาษีมูลค่าเพิ่ม จะไม่ได้รับคืนจากการสั่งปล่อย ต้องเป็นการเครดิตภาษีขาย - ภาษีซื้อ ที่ยื่นตามปกติทุกเดือน
2. กรณีใช้ธนาคารค้ำประกันภาษีอากร หากได้รับสั่งปล่อยถอนประกัน จะไม่ต้องชำระทั้งอากรขาเข้าเครื่องจักรและภาษีมูลค่าเพิ่ม แต่หากไม่ได้รับอนุมัติสั่งปล่อยถอนประกัน จะต้องชำระภาษีอากรย้อนหลังและค่าปรับ VAT
การขอใช้เครื่องจักรเพื่อการอื่น:บริษัทฯ ได้รับส่งเสริมบีโอไอ ถ้าบริษัทฯ จะเริ่มทำกิจการ Non BOI เพิ่มเติม คือ ทำกาวผลิตแล้วส่งออก โดยบริษัทฯ จะนำเข้าโดยการเสียภาษีสำหรับวัตถุดิบที่นำมาผลิตกาวทั้งหมด บริษัทฯ ขอเรียนปรึกษาว่า 1. บริษัทสามารถนำเครื่องจักรที่ได้รับส่งเสริมและตัดบัญชีโดยปลอดภาระภาษีแล้ว 5 ปี มายื่นบีโอไอ เพื่อขออนุญาตใช้เครื่องจักรเพื่อการอื่นได้หรือไม่ ถ้าสามารถทำได้ บริษัทจะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง 2. หรือบริษัทฯ จะต้องซื้อเครื่องจักรมาเพื่อผลิตกาว เพื่อส่งขายไปต่างประเทศโดยไม่เกี่ยวข้องกับเครื่องจักรที่ได้รับส่งเสริมบีโอไอ
1. หากบริษัทจะนำเครื่องจักรที่นำเข้าโดยได้รับสิทธิยกเว้นภาษีอากร ไปผลิตสินค้าอื่นที่ไม่ได้ระบุในบัตรส่งเสริม
- สามารถยื่นขออนุญาตนำเครื่องจักรไปใช้เพื่อการอื่น ตาม ประกาศ สกท ที่ ป.7/2559 ข้อ 5 แต่จะต้องเป็นกรณีที่ได้รับอนุญาตเปิดดำเนินการเต็มโครงการแล้วเท่านั้น
2. กรณีที่ยังไม่ได้รับอนุญาตเปิดดำเนินการเต็มโครงการ
- หากสินค้าใหม่ที่จะผลิต อยู่ในข่ายที่จะได้รับส่งเสริม อาจยื่นขอแก้ไขโครงการเพื่อเพิ่มชนิดผลิตภัณฑ์ โดยใช้เครื่องจักรที่มีอยู่เดิมได้ แต่จะต้องไม่ทำให้กำลังผลิตที่ได้รับการส่งเสริม เพิ่มไปจากเดิม
3. กรณีที่จะลงทุนซื้อเครื่องจักรมาใหม่
- หากสินค้าใหม่ที่จะผลิต อยู่ในข่ายที่จะได้รับส่งเสริม สามารถยื่นขอรับส่งเสริมเป็นกิจการขยาย (บัตรส่งเสริมฉบับที่ 2) ได้ แต่จะต้องไม่ใช้เครื่องจักรร่วมกันระหว่างบัตรที่ 1 และบัตรที่ 2
การตัดบัญชีเครื่องจักรหลังปิดกิจการ: สอบถามในส่วนของอะไหล่เครื่องจักรดังนี้ เครื่องจักรนำเข้ามาครบ 5 ปี เปิดดำเนินการแล้ว แต่อะไหล่บางตัวที่นำเข้ามายังไม่ครบ 5 ปี ก็ต้องยื่นจำหน่ายแบบมีภาระภาษีใช่ไหม
อะไหล่เครื่องจักรที่นำเข้ามายังไม่ครบ 5 ปี หากจะจำหน่ายในประเทศ ก็ต้องยื่นขอชำระภาษีอากรตามสภาพ

ในกรณีที่ทางบริษัทไม่ได้จำหน่าย แต่จะทำลาย ก็ต้องยื่นขอทำลายในระบบ eMT ก่อนใช่ไหม

การทำลายเครื่องจักร รวมถึงอะไหล่ และแม่พิมพ์ ต้องเป็นกรณีที่ชำรุดเสียหายเท่านั้น
- หากชำรุดเสียหาย ให้ยื่นขอทำลายในระบบ eMT
- แต่หากไม่ชำรุดเสียหาย ให้ยื่นขอจำหน่ายโดยมีภาระภาษีตามสภาพ


ในส่วนของอะไหล่ที่เป็นกระดาษทราย ซึ่งใช้แล้วหมดไป แต่ระยะเวลาการนำเข้ายังไม่ครบ 5 ปี กรณีนี้ต้องทำอย่างไร

กระดาษทราย เป็นเครื่องมือเครื่องใช้ที่มีผลิตในประเทศ ปกติจะไม่อนุมัติให้ได้รับสิทธิยกเว้นอากรขาเข้าตามมาตรา 28 กรณีที่ได้รับอนุมัติบัญชีรายการเครื่องจักรเป็นกระดาษทราย หากเสื่อมสภาพไม่สามารถใช้งานต่อได้ สามารถขออนุมัติทำลายตาม ประกาศ สกท ที่ ป.3/2555

กรณีบริษัทนำเข้าโดยใช้สิทธิ BOI โดยนำเข้าอุปกรณ์เสริม เช่น Metal Mold, Jig, Tool สายพาน เกิน 5 ปี บริษัทจะต้องทำเรื่องขอปลอดภาระภาษีอากรหรือไม่
 
กรณีนำเข้าเกิน 5 ปี
- หากไม่ประสงค์จะใช้ในโครงการอีกต่อไป สามารถยื่นขอจำหน่ายในประเทศโดยไม่มีภาระภาษี ซึ่งจะได้รับการตัดบัญชีเพื่อปลอดภาระภาษีไปพร้อมกัน
- แต่ถ้าจะยังคงใช้ในโครงการ ก็สามารถยื่นขอตัดบัญชีเพื่อปลอดภาระภาษี
การกรอกแผนการลงทุนในส่วนขอค่าเครื่องจักร กรณีที่บริษัทซื้อเครื่องจักรที่ผลิตในต่างประเทศผ่านบริษัท Trading ในไทยและเป็นผู้นำเข้าให้ด้วย ตอนกรอกแผนการลงทุน เครื่องดังกล่าวจะอยู่ในกรณีใดตามหมวดด้านล่าง 1) เครื่องจักรใหม่ ในประเทศ 2) เครื่องจักรใหม่ นำเข้าจากต่างประเทศ (กรกฎาคม 2564)
หากผู้นำเข้าเครื่องจักรเป็น บ.Trading แล้วขายให้กับบริษัทที่ยื่นขอรับการส่งเสริม ถือเป็นการซื้อเครื่องจักรใหม่ในประเทศ แต่กรณีนี้ บริษัทที่ยื่นขอรับส่งเสริม จะไม่สามารถใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรนั้นได้ การจะใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร จะต้องนำเข้าในนามบริษัทที่ได้รับส่งเสริม และวันนำเข้าจะต้องไม่ก่อนวันที่ยื่นคำขอรับการส่งเสริม
หากผู้นำเข้าเครื่องจักรเป็น บ.Trading แล้วขายให้กับบริษัทที่ยื่นขอรับการส่งเสริม ถือเป็นการซื้อเครื่องจักรใหม่ในประเทศ แต่กรณีนี้ บริษัทที่ยื่นขอรับส่งเสริม จะไม่สามารถใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรนั้นได้ การจะใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักร จะต้องนำเข้าในนามบริษัทที่ได้รับส่งเสริม และวันนำเข้าจะต้องไม่ก่อนวันที่ยื่นคำขอรับการส่งเสริม (กรกฎาคม 2564)
1. การติดตั้งเครื่องจักรที่ได้รับสิทธิประโยชน์ของ 2 โครงการ ไว้ในบริเวณพื้นที่เดียวกัน สามารถทำได้ แต่ควรจะต้องแสดงป้ายหรือสัญลักษณ์ที่จะบ่งบอกอย่างชัดเจนว่า เครื่องจักรใดเป็นของโครงการใด เนื่องจากตามหลักการ หากไม่ได้รับอนุญาตจาก BOI จะนำเครื่องจักรที่ใช้สิทธิประโยชน์ของบัตรหนึ่ง ไปใช้ในกิจการอื่นไม่ได้
2. การขอใช้เครื่องจักรร่วมกัน มีแนวทางการพิจารณาดังนี้
- กรณีที่ทั้ง 2 โครงการยังไม่สิ้นสุดระยะการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคล จะอนุญาตให้ใช้เครื่องจักรร่วมกันในกรณีที่ไม่ใช่เครื่องจักรหลัก และไม่มีผลกระทบต่อกำลังผลิต เช่น เครื่องตรวจสอบ เครื่องบรรจุ เป็นต้น ตามความจำเป็นและเหมาะสม
- กรณีที่ทั้ง 2 โครงการได้รับอนุญาตเปิดดำเนินการเต็มโครงการ และสิ้นสุดระยะเวลาการยกเว้นภาษีเงินได้นิติบุคคลแล้ว จะอนุญาตให้ใช้เครื่องจักรร่วมกันได้ ตามเหตุผลความจำเป็นของบริษัท
การส่งเครื่องจักรคืนไปต่างประเทศ บริษัทส่งคืนเครื่องไปต่างประเทศ และได้ตัดบัญชีส่งคืนแล้ว คำถามคือ สามารถขอแก้ไข “เหตุผลการส่งคืน” ได้หรือไม่ เนื่องจากแจ้งเหตุผลผิดลักษณะกับที่ส่งคืน (กรกฎาคม 2564)
หากการขอส่งคืนเครื่องจักรไปต่างประเทศ ได้รับอนุมัติจาก BOI แล้ว บริษัทไม่ต้องยื่นแก้ไขเหตุผลในการขอส่งคืน แม้ว่าเหตุผลสุดท้ายจะแตกต่างไปจากที่เคยแจ้งไว้กับ BOI ก็ตาม

สอบถามเพิ่มเติม เนื่องจากมีปัญหาตามหลังคือ พอดีปิดงบแล้วก็ยื่น ภงด.50 ค่าเครื่องจักรมันลดลง แต่ไม่ส่งผลต่อกำลังการผลิต เหตุผลตอนส่งกับความเป็นจริง มันขัดแย้งกัน เจ้าหน้าที่จึงขอคำชี้แจงจากบริษัท
คำตอบ
หากเจ้าหน้าที่ขอทราบเหตุผล เพื่อประกอบการพิจารณาในงานอื่น บริษัทน่าจะทำหนังสือชี้แจงเพิ่มเติมให้กับเจ้าหน้าที่ได้ โดยไม่ต้องแก้ไขข้อมูลย้อนหลังในระบบ eMT อีกทั้งระบบ eMT ก็ไม่ได้ออกแบบให้สามารถแก้ไขข้อมูลของงานที่พิจารณาเสร็จสิ้นไปแล้ว
เอกสารใบขนที่ใช้แนบในระบบ eMT กรณีการจำหน่ายเครื่องจักรที่มีอายุเกิน 5 ปี (11 พ.ย. 2564)
การจำหน่ายเครื่องจักรแบบไม่มีภาระภาษีเนื่องจากเกิน 5 ปีแล้ว การยื่นคำขอในระบบ eMT จะต้องแนบ ใบขนแบบใด กรณีเป็นการสงวนสิทธินำเข้า (ทำการขอคืนอากรแล้ว) ซึ่งใบขนดังกล่าวระบุเลข นร. สามารถใช้เป็นเอกสารแนบในระบบได้หรือไม่

ตอบ:
1. หากเป็นเครื่องจักรที่มีข้อมูลการใช้สิทธิในระบบ eMT ไม่ต้องแนบเอกสาร แต่สามารถเลือกเครื่องจักรจากรายการสั่งปล่อยคืนอากรที่เคยอนุมัติอยู่เดิม
2. หากเป็นเครื่องจักรที่ไม่มีข้อมูลในระบบ eMT (เช่น ได้รับอนุมัติให้โอนมาจากโครงการอื่น หรือนำเข้าก่อนการเริ่มใช้ระบบ eMT ฯลฯ) ให้แนบหลักฐานเพื่อพิสูจน์ว่า เครื่องจักรที่ขออนุญาตนั้นได้รับยกเว้นภาษีอากรโดยใช้สิทธิ BOI
กรณีเป็นเครื่องจักรที่นำเข้าโดยชำระภาษี และขอคืนอากรภายหลังนั้น เอกสารที่ต้องใช้ เช่น สำเนาหนังสืออนุมัติสั่งปล่อยคืนอากรเครื่องจักร หรือสำเนาหนังสือคืนอากรจากกรมศุลกากรที่มีการอ้างถึงการใช้สิทธิของ BOI
การจำหน่ายเครื่องจักรที่มีอายุเกิน 5 ปี (11 พ.ย. 2564)
เครื่องจักรมีอายุการใช้งานประมาณ 20 ปี ต้องการถอดชิ้นส่วนเพื่อจำหน่าย จะต้องดำเนินการในระบบ eMT อย่างไร
A2:
เครื่องจักรที่นำเข้าโดยใช้สิทธิยกเว้นภาษีอากรจาก BOI หากต้องการจำหน่ายทั้งตัวเครื่องจักร หรือส่วนประกอบของเครื่อง จะต้องได้รับอนุญาตจาก BOI ก่อน
กรณีเป็นเครื่องจักรที่นำเข้ามาเกิน 5 ปี ไม่ได้ใช้ในโครงการ คือไม่กระทบกับกำลังผลิตและกรรมวิธีการผลิตตามที่ได้รับส่งเสริมแล้ว จึงควรยื่นขอจำหน่ายเครื่องจักร (จำหน่ายออกจากโครงการ) หลังจากได้รับอนุญาตจาก BOI แล้ว บริษัทจะนำไปทำลาย หรือถอดแยกชิ้นจำหน่ายอย่างไรก็ได้ โดยไม่ต้องแจ้งหรือขออนุญาตจาก BOI อีก

Q2.1:
บริษัทจะต้องยื่นเรื่องในระบบ eMT ในหัวข้อใด ระหว่างการขออนุญาตจำหน่ายเครื่องจักร หรือตัดบัญชีเครื่องจักรนำเข้าเกิน 5 ปี และเอกสารที่ต้องใช้คืออะไร หากบริษัทไม่สามารถหาใบขนสินค้าขาเข้าได้ บริษัทฯ จะต้องดำเนินการอย่างไร (เพราะเครื่องจักรเข้ามาอายุเกิน 20 ปี เอกสารไม่น่าจะมีเก็บไว้แล้ว)

A2.1:
ตาม ประกาศ BOI ที่ ป.7/2559
1) การขอจำหน่าย คือ การจำหน่ายออกจากโครงการ คือบริษัทจะตัดเครื่องจักรดังกล่าวออกจากทะเบียนสินทรัพย์ของโครงการนั้น แล้วจะนำไปจำหน่าย ทำลาย ส่งออก บริจาค อย่างไรก็ได้ โดยไม่ต้องขออนุญาตจาก BOI
2) การขอตัดบัญชี คือ การตัดภาระภาษีของเครื่องจักรที่นำเข้ามาเกินกว่า 5 ปี เพื่อเป็นเครื่องจักรดังกล่าวจะไม่ถูกเรียกเก็บภาษีในภายหลัง แต่ทั้งนี้ ยังคงต้องใช้เครื่องจักรดังกล่าวในโครงการที่ได้รับส่งเสริมนั้นต่อไป จนกว่าจะขออนุญาตจำหน่าย ทำลาย ส่งคืน หรือบริจาค

ตอบคำถามดังนี้
1. บริษัทต้องการถอดแยกชิ้นส่วนของเครื่องจักรที่นำเข้าเกิน 20 ปี เพื่อนำไปจำหน่าย โดยจะไม่ใช้เครื่องจักรในโครงการที่ได้รับส่งเสริมอีกต่อไป จึงต้องยื่นเรื่องเป็นการขอจำหน่ายเครื่องจักร
2. BOI จำเป็นต้องตรวจสอบว่า เครื่องจักรที่ยื่นขออนุญาตจำหน่าย เป็นเครื่องจักรที่นำเข้ามาโดยใช้สิทธิยกเว้นภาษีอากรตามมาตรา 28, 29 ของ พรบ.ส่งเสริมการลงทุน หรือไม่ หากไม่ใช่ BOI ก็ไม่มีอำนาจในการอนุมัติให้จำหน่ายหรือไม่จำหน่ายเครื่องจักรดังกล่าว ดังนั้นจึงจำเป็นจะต้องมีหลักฐานอย่างใดอย่างหนึ่ง เพื่อประกอบการพิจารณา เช่น สำเนาใบขนขาเข้า หรือสำเนาหนังสืออนุมัติสั่งปล่อย เป็นต้น ในเบื้องต้นอาจสอบถามกับ IC ว่ายังมีข้อมูลอนุมัติสั่งปล่อยในระบบเก่า (MCTS) หรือไม่ หากไม่มี อาจต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่ BOI ที่รับผิดชอบโครงการของบริษัท เพื่อหารือวิธีดำเนินการ
กรณีบริษัทฯ นำเข้าเครื่องจักรโดยได้รับสิทธิยกเว้นอากรขาเข้า หากต้องการส่งอะไหล่ที่อยู่ในเครื่องจักรดังกล่าวไปต่างประเทศ ทางบริษัทฯ จะต้องดำเนินการอย่างไร (13 ธ.ค. 2564)

กรณีนำเข้าเครื่องจักร A และต้องการส่งส่วนประกอบของเครื่องจักร A (สมมุติว่าคือ Motor) ไปซ่อมต่างประเทศ

- ให้ยื่นขอส่งออกไปซ่อมโดยเลือกรายการที่เคยได้รับอนุมัติสั่งปล่อย (เครื่องจักร A)

- จากนั้นให้คลิกในช่องที่ระบุว่าชื่อที่ขอส่งซ่อมไม่ตรงกับชื่อที่นำเข้า จากนั้นระบุชื่อรายการที่จะส่งซ่อมให้ตรงกับที่จะขอส่งออกไปซ่อม (Motor)

คำถาม: หากเป็นการส่งไปคืน ไม่ใช่ส่งไปซ่อม จะต้องดำเนินการอย่างไร

คำตอบ: หากจะขอส่งคืนชิ้นส่วนของเครื่องจักร ให้ยื่นคำร้องขอส่งคืนเครื่องจักร โดยอ้างอิงจากเลขที่หนังสืออนุมัติสั่งปล่อยเครื่องจักร จากนั้นทำเครื่องหมายในช่องชื่อส่งคืนไม่ตรงกับชื่อที่นำเข้า และระบุชื่อรายการของชิ้นส่วนที่จะขอส่งคืน

กรณีที่ชื่อเครื่องจักรในอินวอยซ์ไม่ได้เหมือนกับชื่อที่ BOI อนุมัติสามารถทำได้หรือไม่ เช่น BOI อนุมัติชื่อ Injection machine ชื่อในอินวอยซ์ Injection machine MNB44A-01 และมีผลต่อการอนุมัติของศุลกากรหรือไม่ (13 ธ.ค. 2564)

แนะนำให้ขอเพิ่มชื่อรองของเครื่องจักร ให้ตรงกับอินวอยซ์ เช่น ในกรณีที่สอบถามคือ เพิ่มชื่อรองเป็น Injection machine MNB44A-01 และยื่นสั่งปล่อยให้ตรงกับชื่อใบขนสินค้าขาเข้า(และอินวอยซ์)

ถ้าเรานำเข้าอะไหล่ของเครื่องจักรมาใช้งานเป็นเวลา 6 ปีแล้ว และเกิดการเสียไม่สามารถใช้งานต่อได้อีก บริษัทจะทำการขออนุญาตจำหน่ายแบบไม่มีภาระภาษีได้หรือไม่ ถ้าสามารถทำได้ หลังจากได้รับอนุมัติจากสำนักงานแล้ว เราสามารถนำอะไหล่ชิ้นดังกล่าวไปทิ้งตามกระบวนการของบริษัทต่อไปได้หรือไม่ และต้องให้หลักฐานการทิ้งต่อสำนักงานหรือไม่ (13 ธ.ค. 2564)

กรณีบริษัทนำเข้าเครื่องจักร (แม่พิมพ์ อะไหล่ ฯลฯ) เข้ามาเกินกว่า 5 ปี และประสงค์จะจำหน่ายออกจากโครงการ บริษัทสามารถยื่นขอจำหน่ายโดยไม่มีภาระภาษี ซึ่งเมื่อได้รับอนุมัติแล้ว จะนำไปจำหน่ายเป็นเศษเหล็ก หรือทำลาย หรือจัดการอย่างใดก็ได้ โดยไม่ต้องแจ้งขออนุญาตจาก BOI และไม่ต้องยื่นหลักฐานในการจำหน่ายต่อ BOI เพียงแต่จะต้องตัดรายการนั้นออกจากทะเบียนสินทรัพย์ของโครงการที่ได้รับส่งเสริมนั้น

บริษัทได้ทำการส่งเครื่องจักรไปซ่อม เมื่อทำการซ่อมเสร็จ ก็ทำการสั่งปล่อยจากการส่งซ่อม บริษัทจะได้รับสิทธิประโยชน์อะไรบ้าง (13 ธ.ค. 2564)

การสั่งปล่อยเครื่องจักรที่นำกลับเข้ามาจากการส่งไปซ่อมต่างประเทศ จะได้รับยกเว้นอากรขาเข้าและ VAT เฉพาะสำหรับค่าซ่อม

ส่วนอากรขาเข้าของเครื่องจักร จะได้รับยกเว้นตามใบสุทธินำกลับที่บริษัทยื่นดำเนินการไว้กับกรมศุลกากร

ตอนขอบัญชีรายการเครื่องจักร บริษัทขอหน่วยเป็น piece or unit อินวอยซ์ระบุส่งสินค้ามาให้ว่า สินค้า XXX.. (2 pcs/unit) ส่งมาให้จำนวน 1 unit อยากสอบถามว่า 1 unit เท่ากับ 1 set ที่แปลว่าหลายชิ้นหรือไม่ หรือ 1 set เหมือนกับ 1 pack (13 ธ.ค. 2564)

เนื่องจากหน่วย SET มีความหมายทั้งกรณีที่เป็นชุด (หลายชิ้น) หรือ 1 เครื่อง ดังนั้น ตามปกติเจ้าหน้าที่ BOI จึงจะไม่อนุมัติหน่วยของเครื่องจักรเป็น SET แต่จะอนุมัติเป็น PIECE OR UNIT

หากชื่อเครื่องจักรตามอินวอยซ์ เป็นรายการที่ตรงกับชื่อเครื่องจักรที่ได้รับอนุมัติในบัญชีรายการเครื่องจักร และในบัญชีระบุหน่วยเป็น PIECE OR UNIT ควรระบุหน่วยในอินวอยซ์เป็น UNIT (หรือ PIECE) เช่นกัน เพื่อให้การทำใบขนสินค้ามีหน่วยเป็น C62 ตรงตามการอนุมัติสั่งปล่อย

กรณีได้รับโอนเครื่องจักรที่ปลอดภาระภาษีแล้วเกิน 5 ปี ทำเรื่องแล้วโดยเป็นเครื่องจักรของลูกค้า และต่อมาลูกค้าบอกให้จำหน่ายทิ้งได้เลย สามารถจำหน่ายได้เลยหรือไม่ บริษัทต้องทำเรื่องขอ BOI ขอจำหน่ายหรือไม่ โดยเครื่องจักรทั้งหมดเป็นแม่พิมพ์ ได้รับโอนตั้งแต่ปี 2547 ในหนังสืออนุมัติจากบีโอไอระบุโอนโดยไม่มีภาระภาษีอากรที่ต้องชำระ
การดำเนินการจัดการเครื่องจักร/แม่พิมพ์ที่นำเข้าโดยใช้สิทธิ BOI แบ่งออกเป็น 2 ส่วน คือ

1) ตัดบัญชีภาระภาษีเพื่อปลดภาระภาษีของเครื่องจักร/แม่พิมพ์ที่นำเข้ามาเกินกว่า 5 ปี แต่ยังจะต้องใช้ในโครงการต่อไปจนกว่าจะขอจำหน่ายออกจากโครงการ

2) จำหน่ายออกจากโครงการเพื่อปลดจากการเป็นเครื่องจักร BOI เช่น การจำหน่าย ส่งออกไปต่างประเทศ ทำลาย บริจาค หรือชำระภาษี เป็นต้น

กรณีที่สอบถาม บริษัท A ทำเรื่องตัดบัญชีภาระภาษีแม่พิมพ์ที่นำเข้ามาเกินกว่า 5 ปี แต่ไม่ได้ทำเรื่องจำหน่ายออกจากโครงการ คือ ได้ยื่นเรื่องขอโอนแม่พิมพ์ให้บริษัท B ทำให้เงื่อนไขการต้องใช้แม่พิมพ์ในโครงการ และภาระการขอจำหน่ายออกจากโครงการ ถูกโอนมาเป็นภาระหน้าที่ของ B ดังนั้น B ต้องยื่นขอจำหน่ายแม่พิมพ์ดังกล่าวออกจากโครงการ

หากในหนังสือที่ BOI อนุมัติให้ B รับโอนแม่พิมพ์ ระบุรายละเอียดครบถ้วน เช่น เลขที่/วันที่หนังสืออนุมัติสั่งปล่อย หรือเลขที่/วันที่ใบขนสินค้าขาเข้า หรือหาก B มีสำเนาใบขนสินค้าขาเข้าที่ได้รับจาก A บริษัท B น่าจะสามารถยื่นขอจำหน่ายเครื่องจักร (นอกระบบ/ไม่มีภาษี) ได้ แต่หากเอกสารไม่ครบถ้วน/ไม่เพียงพอ อาจติดปัญหาในขั้นตอนการอนุมัติของเจ้าหน้าที่ BOI

ทั้งนี้ หากท่านมีข้อสงสัยต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถสอบถามได้ที่กองส่งเสริมการลงทุน 1 - 4 โทร 02-553-8111 กด 1 กดเลือก กองส่งเสริมการลงทุนที่ดูแลประเภทกิจการของท่าน หรือเข้าหารือได้ที่ : https://booking.boi.go.th

ขอสอบถามการนำเครื่องจักรที่ใช้สิทธิและประโยชน์สำหรับเครื่องจักร BOI ไปใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ไม่ได้รับการส่งเสริม (NON BOI) เช่น ชิ้นส่วนโลหะ Body Valve 1W เป็นต้น ดังนี้ 1. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป(Finish Goods) เป็นชนิดผลิตภัณฑ์ "ชิ้นส่วนโลหะ" เช่นเดียวกับชนิดผลิตภัณฑ์ตามบัตรส่งเสริมดังกล่าว จะสามารถใช้เครื่องจักร BOI ในการผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปชิ้นส่วนโลหะ Body Valve 1W ที่ไม่ได้รับการส่งเสริมBOI ได้หรือไม่ 2. หากใช้เครื่องจักร BOI ตามข้อ 1. ในการผลิตผลิตภัณฑ์ได้ บริษัทฯ จะต้องดำเนินการขออนุญาตจำหน่ายเครื่องจักรหรือไม่หรือ จำหน่ายเครื่องจักร ในกรณีที่นำไปใช้ในการผลิตที่เป็น "ชนิดผลิตภัณฑ์ที่แตกต่างกัน" เช่น ชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ 3. วัตถุดิบที่ใช้ในการผลิตผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปที่ไม่ได้รับการส่งเสริม จะต้องชำระภาษีอากรวัตถุดิบและวัสดุจำเป็นใช่หรือไม่ 4. ผลิตภัณฑ์สำเร็จรูป (Finish Goods) ที่ไม่ได้รับการส่งเสริม จะต้องชำระภาษีอากรผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปก่อนจำหน่ายในประเทศหรือไม่ 5. กรณีครบเปิดดำเนินการ จะนับเครื่องจักร BOI เป็นการลงทุนของกิจการที่ได้รับการส่งเสริม BOI ใช่หรือไม่อย่างไร

ตอบคำถามดังนี้

ข้อ 1 และ 2. เครื่องจักรที่นำเข้าโดยใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าตามมาตรา 28, 29 จะต้องใช้ในกิจการที่ได้รับส่งเสริมเท่านั้น หากจะนำไปผลิตสินค้าอื่นที่ไม่ได้รับส่งเสริม จะต้องได้รับอนุญาตจาก BOI ก่อน ซึ่งปกติจะอนุญาตในกรณีที่โครงการนั้นเปิดดำเนินการเต็มโครงการแล้ว

ข้อ 3. และ 4. การผลิตสินค้าที่ไม่ได้รับส่งเสริม จะใช้สิทธิใดๆ ของโครงการที่ได้รับส่งเสริมไม่ได้ บริษัทจะต้องชำระภาษีอากรตามปกติ

5. เครื่องจักรที่นำเข้าโดยใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าตามมาตรา 28, 29 และลงไว้ในทะเบียนสินทรัพย์จะนับเป็นมูลค่าการลงทุนของโครงการที่ได้รับส่งเสริมเท่านั้น

Q ถาม 2.1:

หากเป็นผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกันและมีกระบวนการผลิตเหมือนกัน แต่แตกต่างกันตรงที่การขายสินค้าสำเร็จรูป (Finish Goods) เป็นการขายแบบ BOI กับ NON BOI ก็ตามใช่หรือไม่

A ตอบ 2.1:

ผลิตภัณฑ์ตามโครงการที่ได้รับส่งเสริม คือผลิตภัณฑ์ที่ระบุในบัตรส่งเสริม และผลิตตามขั้นตอนการผลิตที่ได้รับอนุมัติ โดยใช้เครื่องจักรใหม่ตามเงื่อนไขในบัตรส่งเสริม หรือใช้เครื่องจักรเก่าจากต่างประเทศที่ได้รับอนุญาตตามเงื่อนไขของประกาศบริษัทจะต้องจัดทำบัญชีภายในแยกระหว่างโครงการ BOI และ Non BOI ให้ชัดเจน เนื่องจากผลิตภัณฑ์ที่เป็น Non BOI จะไม่สามารถใช้สิทธิและประโยชน์ของ BOI ได้

Negative list หมายถึง เครื่องจักรหาซื้อในไทยไม่ได้ หรือไม่ได้ผลิตในไทยคะ หากกรณีไม่ได้ผลิตในไทย แต่มีเทรดดิ้งขายในไทยแต่เราซื้อต่างประเทศ สามารถใช้สิทธิ ม.28 ได้ไหมคะ (ยกเว้นภาษีนำเข้าเครื่องจักร)

1. Negative List หมายถึง บัญชีรายการเครื่องจักรที่มีผลิตหรือประกอบในประเทศ จึงไม่สามารถนำเข้าโดยใช้สิทธิยกเว้น/ลดหย่อนอากรขาเข้าตามมาตรา 28 หรือ 29 ได้

2. ในการใช้สิทธิยกเว้นลดหย่อนอากรขาเข้าเครื่องจักร ผู้นำเข้าจะต้องเป็นผู้ได้รับส่งเสริม จึงจะใช้สิทธิได้

- หากจำเป็นต้องซื้อจาก บ.Trading จะต้องมีการโอนสิทธิการนำเข้าจาก บ.Trading เป็นผู้ได้รับส่งเสริม (สลักหลัง consignee ชื่อผู้ได้รับการส่งเสริม) ในใบขนก่อนการเดินพิธีการขาเข้า และผ่านพิธีการขาเข้าโดยมีชื่อผู้ได้รับส่งเสริมเป็นชื่อผู้นำเข้า จึงจะใช้สิทธิได้
- แต่หาก บ.Trading เป็นผู้นำเข้าโดยชำระอากรขาเข้าแล้ว และต่อมาจำหน่ายให้ผู้ได้รับส่งเสริม จะไม่สามารถใช้สิทธิยกเว้นภาษีตามมาตรา 28, 29 ของผู้ได้รับส่งเสริม

ขอคำจำกัดความของคำว่า Modify เครื่องจักรในกรณีทำส่งซ่อมต่างประเทศ หากเป็นการส่งซ่อมเพื่อ Modify เครื่องจักร ผิดข้อกำหนดของ BOI หรือไม่

BOI ไม่ได้กำหนดนิยามของการส่งเครื่องจักรไป Modify ต่างประเทศ โดยการขอส่งเครื่องจักรไป Modify ต่างประเทศ สามารถยื่นขออนุญาต/และยื่นสั่งปล่อยในหัวข้อการส่งเครื่องจักรไปซ่อมต่างประเทศ ซึ่งจะได้รับยกเว้นอากรขาเข้าตามสิทธิที่ได้รับอยู่เดิม และบริษัทยังคงต้องทำใบสุทธินำกลับ เช่นเดียวกับการส่งเครื่องจักรไปซ่อมต่างประเทศ

รายการเครื่องจักรที่อยู่ในระบบ EMT และระบบเดิม MCTS เป็นการแสดงว่าในโครงการที่ได้รับการส่งเสริมมีรายการเครื่องจักรตามที่นำเข้ามาภายใต้สิทธิ BOI ใช่หรือไม่ และเจ้าหน้าที่จะตรวจสอบรายการเครื่องจักรจากระบบดังกล่าวใช่หรือไม่ โครงการที่ได้บัตรส่งเสริมของบริษัทเป็นโครงการที่รับโอนมาจากบริษัทในเครือเดียวกัน มีเอกสารการนำเข้าเครื่องจักรภายใต้ BOI ตั้งแต่เปิดโครงการ เมื่อ 20 กว่าปี ซึ่งเอกสารบางชุดเลขอนุมัติ มีระบบ MCTS และ EMT แต่บางชุดไม่มีทั้งใน 2 ระบบ ไม่ทราบว่าเครื่องจักรยังอยู่ในเงื่อนไขของบีโอไอหรือไม่

BOI ได้กำหนดวิธีการใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรจากเดิมที่เก็บข้อมูลและเอกสารหลักฐานต่างๆ ด้วยกระดาษมาเป็นเก็บข้อมูลบนฐานข้อมูลระบบ MCTS (ยื่นข้อมูลด้วย Diskette) ประมาณปี 2544 และต่อมาพัฒนาเป็นระบบ eMT (ยื่นข้อมูลทางอินเตอร์เน็ต) ประมาณปี 2554

เนื่องจากการพัฒนาระบบแต่ละครั้ง มีการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างฐานข้อมูล ดังนั้นในช่วงรอยต่อของการปรับเปลี่ยนระบบ เครื่องจักรที่ได้นำเข้าโดยใช้สิทธิยกเว้นอากรแล้ว จะยังคงเก็บข้อมูลไว้ในระบบเดิม แต่เครื่องจักรที่ยังไม่ได้ใช้สิทธิ จะอนุมัติสั่งปล่อยด้วยระบบใหม่

ดังนั้นโครงการที่ได้รับส่งเสริมมาเป็นเวลานาน และได้รับสิทธินำเข้าเครื่องจักรหรือแม่พิมพ์ตลอดระยะเวลาที่ได้รับส่งเสริม อาจนำเข้าเครื่องจักรโดยยกเว้นอากรขาเข้าภายใต้ระบบ eMT, MCTS และหนังสืออนุมัติสั่งปล่อย (กรณีสั่งปล่อยก่อนเริ่มใช้ระบบ MCTS) ร่วมกันก็ได้

กรณีเป็นการสั่งปล่อยตามหนังสืออนุมัติ ที่ไม่มีข้อมูลในระบบ eMT บริษัทสามารถยื่นขอตัดภาระภาษีเครื่องจักรได้ เนื่องจากนำเข้าเกินกว่า 5 ปีแล้ว โดยให้ยื่นเรื่องในระบบ eMT โดยเลือกเมนู "สั่งปล่อยนอกระบบ" และแนบสำเนาหลักฐานแสดงการนำเข้าโดยใช้สิทธิ เช่น สำเนาใบขนขาเข้า หรือสำเนาหนังสืออนุมัติสั่งปล่อย

เครื่องจักรที่ได้รับอนุมัติให้ใช้ในโครงการต้องไม่เป็นเครื่องจักรที่มีวันนำเข้า (วันที่เรือถึงท่าเรือในประเทศไทยระบุบนหน้าใบขนขาเข้า) ก่อนวันที่ยื่นขอรับการส่งเสริมออนไลน์ใช่หรือไม่ ตัวอย่าง เช่น ยื่นขอรับการส่งเสริมออนไลน์โดยกดยื่นเรื่องในวันนี้ เครื่องจักรที่สามารถใช้ในโครงการได้ต้องเป็นเครื่องจักรที่มีวันนำเข้าตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปเท่านั้น เครื่องจักรที่มีวันนำเข้าก่อนวันนี้จะไม่สามารถใช้ในโครงการได้ ใช่หรือไม่

1. เครื่องจักรที่นำเข้ามาก่อนวันที่ขอรับส่งเสริม สามารถใช้ในโครงการได้ แต่จะไม่ได้รับยกเว้นอากรขาเข้าเครื่องจักรนั้น ทั้งนี้จะต้องระบุในคำขอฯว่าจะมีการใช้เครื่องจักรที่นำเข้ามาก่อนวันที่ขอรับส่งเสริม และเครื่องจักรนั้นจะต้องไม่เคยใช้ผลิตในเชิงพาณิชย์มาก่อน

2. วันที่ขอรับการส่งเสริม คือวันที่ BOI ตรวจสอบข้อมูลและออกเลขที่/วันที่ลงรับคำขอ ไม่ใช่วันที่บริษัทส่งยื่นคำขอในระบบออนไลน์

ปัจจุบันบริษัทฯ ได้ยื่นเปิดดำเนินการไปแล้ว แต่ติดปัญหาเนื่องจากบริษัทฯ ใช้สิทธิขออนุมัติสั่งปล่อยเครื่องจักรมากกว่าจำนวนที่ติดตั้งจริงในโครงการ ดังนั้นในส่วนที่เกินบริษัทฯ จึงขอชำระภาษีอากรผ่านระบบ EMT และได้รับอนุมัติเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อจากนี้บริษัทฯ ต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง

บริษัทฯ นำเข้าเครื่องจักรโดยใช้สิทธิยกเว้นอากรขาเข้ามากกว่าจำนวนเครื่องจักรที่ติดตั้งอยู่จริง ดังนั้น เครื่องจักรที่ไม่ได้ติดตั้งอยู่จริง จึงเป็นเครื่องที่ใช้สิทธิผิดเงื่อนไขในบัตรส่งเสริม และมีภาระต้องชำระภาษีอากรตามสภาพ ณ วันที่นำเข้า และเบี้ยปรับ VAT

ขั้นตอนคือเมื่อได้รับอนุญาตจาก BOI ให้ชำระภาษีแล้ว ให้ติดต่อกรมศุลกากรเพื่อขอชำระภาษีอากร หลังจากชำระภาษีเสร็จสิ้นแล้ว ให้ยื่นตัดบัญชีเครื่องจักรในระบบ EMT ต่อไป

ขออภัยครับ ไม่มีข้อมูลส่วนนี้ ในภาษาที่ท่านเลือก !

Sorry, There is no information support your selected language !

Download และ ติดตั้งโปรแกรมอ่าน PDF

Download PDF Reader

Site map