v v v v v v v
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

b เกษตรกรรมเป็นภาคเศรษฐกิจสำคัญที่สุดของสปป.ลาว และกว่าร้อยละ 80 ของกำลังแรงงานทั้งหมดอยู่ในภาคเกษตรกรรม สปป.ลาวมีพื้นที่เกษตรกรรมประมาณร้อยละ 20 ของพื้นที่ทั้งหมด ส่วนใหญ่อยู่ในเขตภาคใต้ซึ่งเป็นที่ราบลุ่ม ขณะที่ภาคเหนือเป็นภูเขาและที่ราบสูงไม่เหมาะแก่การเพาะปลูก พืชผลเกษตรสำคัญ ได้แก่ ข้าว ข้าวโพด เผือกมัน พืชตระกูลถั่ว อ้อย ชา และกาแฟ แต่ผลผลิตเฉลี่ยต่อเฮกตาร์ค่อนข้างต่ำ เนื่องจากความล้าหลังของเทคโนโลยีการผลิตอาศัยธรรมชาติเป็นสำคัญ

ba ข้าว ปี 2550 สปป.ลาวมีพื้นที่เพาะปลูกทั้งสิ้น 8.2 แสนเฮกตาร์ ผลผลิตรวม 2.87 ล้านตัน คิดโดยเฉลี่ยแล้วพื้นที่ 1 เฮกตาร์ จะผลิตข้าวได้ 35,000 เฮกตาร์กรัม (Hg)(1) เมื่อพิจารณาเฉพาะเขตปลูกข้าวที่มีระบบชลประทานเข้าถึง แขวงสะหวันนะเขต สามารถผลิตข้าวได้มากที่สุดถึง 97,520 ตัน รองลงมาได้แก่นครหลวงเวียงจันทน์ ผลิตได้ 96,000 ตัน ส่วนเชียงขวางผลิตข้าวได้น้อยที่สุดคือ 570 ตัน(2)  ทั้งนี้รัฐบาลลาวตั้งเป้าจะผลิตให้ได้ถึง 3.2-3.3 ล้านตันในปี 2553

ba ข้าวโพด  ตั้งแต่ปี 2545 เป็นต้นมา ลาวมีการขยายพื้นที่เพาะปลูกข้าวโพดเพิ่มขึ้นอย่างมาก คือจาก 4.5 หมื่นเฮกตาร์ในปี 2545 เพิ่มเป็น 1.15 แสนเฮกตาร์ในปี 2550 ขณะที่ปริมาณผลผลิตเพิ่มขึ้นเกือบ 4 เท่าตัว คือ จาก 1.2 แสนตันในปี 2545 เป็น 4.5 แสนตันในปี 2550 คิดโดยเฉลี่ยแล้วพื้นที่ 1 เฮกตาร์ จะผลิตข้าวโพดได้ 39,130 เฮกตาร์กรัม (Hg)(3) โดยแขวงที่มีผลผลิตมาก ได้แก่ ไซยะบูรี มีผลผลิตสูงถึง 2.22 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 32.18 ของผลผลิตทั้งประเทศ รองลงมา คือ อุดมไซ 1.07 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 15.54 น้อยที่สุด ได้แก่ อัตตะบือ มีผลผลิตเพียง 475 ต้น ส่วนไชยสมบูรณ์(4) ไม่มีผลผลิตเลย ทั้งนี้รัฐตั้งเป้าหมายจะขยายพื้นที่เพาะปลูกเพิ่มขึ้นในแขวงหลวงน้ำทา หลวงพระบาง เชียงขวาง และพงสาลี อีก 2.8-3.0 หมื่นเฮกตาร์ และผลผลิตเพิ่มขึ้นเป็น 3.4-3.5 แสนตันภายในปี 2553

(1) องค์การอาหารและเกษตร( Food and Agriculture Organization),FAOSTAT, (May 2009)

(2) Ministry of Agriculture and Forestry of Laos

(3) องค์การอาหารและเกษตร (Food and Agriculture Organization), FAOSTAT, (May 2009)

(4) Ministry of Agriculture and Forestry of Laos

ba พืชตระกูลถั่ว ปี 2550 สปป.ลาวมีพื้นที่เพาะปลูกพืชตระกูลถั่ว 8.43 หมื่นเฮกตาร์ มีผลผลิต 7.34 แสนตัน โดยแขวงที่มีผลผลิตมาก ได้แก่ จำปาศักดิ์ มีผลผลิตถึง 1.32 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 17.98 ของผลผลิตทั้งหมด รองลงมาคือ นครหลวงเวียงจันทร์ มีผลผลิต 1.14 แสนตัน คิดเป็นร้อยละ 15.52 ขณะที่รัฐมีแผนจะพัฒนาผลผลิตให้เพิ่มขึ้นอีกเพื่อใช้ภายในประเทศและส่งออกประเทศเพื่อนบ้าน อาทิ จีน และไทย

ba อ้อย ปี 2550 มีพื้นที่เพาะปลูกทั้งสิ้น 8.46 พันเฮกตาร์ มีผลผลิตรวมทั้งประเทศ 3.24 แสนตัน แขวงที่มีผลผลิตมาก คือ หลวงน้ำทา มีผลผลิตถึง 8.43 พันตัน คิดเป็นร้อยละ 26.01 ของผลผลิตทั้งหมด รองลงมา ได้แก่ สะหวันนะเขต มีผลผลิตถึง 8.41 หมื่นตัน คิดเป็นร้อยละ 25.96(5)

ba กาแฟ สปป.ลาว มีพื้นที่ปลูกกาแฟ ทั้งหมด 4.50 หมื่นเฮกตาร์ มีผลิตรวมทั้งประเทศ 3.32 พันตัน โดยผลผลิตส่วนใหญ่อยู่ในแขวงจำปาศักดิ์ ซึ่งผลิตกาแฟได้มากถึง 2.13 พันตัน คิดเป็นร้อยละ 64.16 ของผลผลิตทั้งประเทศ(6)

bสำหรับพืชผลอื่นๆ อาทิ ชา ยางพารา ยาสูบ และฝ้าย รัฐตั้งเป้าหมายจะเพิ่มปริมาณการเพาะปลูกให้มากขึ้น รวมถึงปรับปรุงคุณภาพผลผลิตโดยการนำเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามาใช้มากขึ้น เพื่อสนองความต้องการบริโภคภายในและใช้ในอุตสาหกรรมแปรรูปเพื่อการส่งออก

(5) Ministry of Agriculture and Forestry of Laos

(6) Ministry of Agriculture and Forestry of Laos

ตารางที่  14  พื้นที่เพาะปลูกพืชเศรษฐกิจสำคัญของลาว ปี 2548-50

 

ประเภท

2548

2549

2550

อัตราการขยายตัวปี 2550 (%)

1.  ข้าว

569.75

618.8

1,039.04

67.91

2.  ข้าวโพด

86.00

113.82

154.26

35.53

3.  กาแฟ

42.58

43.14

44.99

4.29

4.  เผือกและมัน

20.46

29.22

26.46

-9.45

5.  พืชตระกูลถั่ว

9.56

8.92

84.34

845.52

6.  อ้อย

5.51

6.00

8.46

41.00

7.  ยาสูบ

5.36

5.62

4.7

-16.37

8.  ชา

0.83

0.48

0.74

54.17

หน่วย : พันเฮกตาร์
ที่มา : Ministry of Agriculture and Forestry

ตารางที่  15  ผลผลิตพืชเศรษฐกิจสำคัญของลาว ปี 2548-50

 

ประเภท

 2548

2549

2550

อัตราการขยายตัวปี 2550 (%)

1.  ข้าว

20.82

21.61

27.10

25.40

2.  ข้าวโพด

3.73

4.50

6.91

53.56

3.  กาแฟ

0.25

0.25

0.33

32.00

4.  เผือกและมัน

1.81

2.84

3.60

26.76

5.  พืชตระกูลถั่ว

0.11

0.12

7.34

6016.67

6.  อ้อย

1.96

2.17

3.24

49.31

7.  ยาสูบ

0.28

0.25

0.42

68.00

8.  ชา

-

-

0.01

-

หน่วย : แสนตัน
ที่มา : Ministry of Agriculture and Forestry